Khách hàng của chúng tôi Action For Vietnam là một tổ chức hoạt động trong lĩnh vực phát triển với mục đích hướng tới một xã hội không đói nghèo, bình đẳng nơi phụ nữ được phát huy năng lực và trao quyền quyết định. Họ yêu cầu một logo có chữ viết tắt AFV, biểu đạt tính cách của người anh hùng đi tiên phong, tinh thần phát triển, nữ tính và mang đặc trưng của Việt Nam. Tạo ra một logo đáp ứng tất cả các yêu cầu này là một thách thức lớn kể cả với những chuyên viên đồ họa giàu kinh nghiệm về thiết kế nhận diện thương hiệu. Ban đầu chúng tôi dự tính sẽ có hai hướng thiết kế là:

  • Logo chỉ có một cấu thành duy nhất là cụm chữ viết tắt
  • Logo có hai cầu thành gồm biểu tượng và cụm chữ viết tắt

Sau năm vòng thiết kế với sự tham gia của năm chuyên viên đồ họa và một Giám Đốc Sáng Tạo chúng tôi đã tạo ra tới gần 100 mẫu logo. Và chúng tôi đã tìm ra được một hướng thiết kế thứ ba là kểt hợp cụm chữ và biểu tượng vào làm một cấu thành duy nhất. Cũng nhờ hướng thiết kế này mà chúng tôi đã thiết kế mẫu logo ưng ý cho khách hàng.

Bản phác vẽ nét viền của mẫu logo kết hợp chữ và biểu tượng với chữ V được cách điệu thành hình tượng người phụ nữ.
Bản vẽ nét hoàn thiện đã tô màu của mẫu logo.

Mẫu logo này có chữ V được cách điệu thành hình tượng một phụ nữ trong tư thể vươn lên cao và tóc tung bay trong gió. Hình tượng này đại diện cho phụ nữ Việt Nam với năng lực và sự tự tin của mình đang tạo nên những thay đổi tích cực cho xã hội. Người phụ nữ được tạo thành từ chữ V để nhấn mạnh Việt Nam và vấn đề trao quyền cho phụ nữ. Màu đỏ thuần trùng với nền cờ Việt Nam được sử dụng để biểu đạt Việt Nam và hành động. Logo mang tính cách của người anh hùng; mạnh mẽ, tiên phong, năng động, lạc quan, thoáng đạt và đầy nhiệt huyết. Nhưng đồng thời nó cũng mang đặc trưng của nữ tính là mềm mại, uyển chuyển và duyên dáng. Logo được chủ yếu gồm những nét lớn và không có các chi tiết nhỏ, vụn gây khó nhìn khi thu nhỏ lại. Phần lớn các góc được bo tròn để tăng tính mềm mại và dễ nhìn. Đây là mẫu thiết kế tối giản chỉ có năm phần tử hình họa và một màu tuân thủ nghiêm ngặt niêm luật “Đơn giản” về nhận diện hình ảnh thương hiệu.

Ba biến thể logo bao gồm đen, xám và âm bản.

Vì đơn giản và ít chi tiết nên logo này có thể được tái tạo trên ấn phẩm và các vật dụng rất dễ dàng – ví dụ như thêu logo lên áo và mũ. Logo ở dạng âm bản (biến màu chủ đạo thành nền và logo thành trắng) cũng rất rõ ràng và biểu cảm. Các biến thể màu cho logo chỉ giới hạn trong đen và xám đề nhấn mạnh tính tối giản và nâng cao độ nhận diện.

Trên các tài liệu và vật phẩm, logo cho hiệu ứng về nhận diện và mỹ thuật rất tích cực cả ở dạng dương bản lẫn âm bản. Màu đỏ của logo đồng thời cũng là màu nhận diện đặc trưng cho AF đem lại ấn tượng mạnh cho người xem.

Logo AFV là một dự án thiết kế rất khó nhưng rất cuốn hút, đáng nhớ và đáng giá của chúng tôi. Chúng tôi đã góp phần tạo nên một hình ảnh thương hiệu có uy tín trong lĩnh vực phát triển xã hội và bình đẳng giới tại Việt Nam. Thật là một vinh dự lớn.